06 NĂM ĐẦU LÀ GIAI ĐOẠN ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ VÀ NHÂN CÁCH CỦA TRẺ?

Tin tức
06 NĂM ĐẦU LÀ GIAI ĐOẠN ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ VÀ NHÂN CÁCH CỦA TRẺ?

   

  Thứ nhất, não bộ của chúng ta có 06 vùng, mỗi vùng đảm nhận một vị trí và vai trò cũng khác nhau. Đồng thời, để phát triển từng vùng cũng có những cách hay phương pháp khác nhau.

  Thứ hai, theo tờ Science Daily của Mỹ - Đứa trẻ được tiếp xúc sớm với sách sẽ trở nên thông minh và sâu sắc hơn.

  Để chúng mình giải thích thông tin quan trọng này nhé!

  1. VÙNG HIPPOCAMPUS - NƠI KIỂM SOÁT TRÍ NHỚ

  Các chuyên gia ước tính, 40% vùng hippocampus đã hoàn thiện ngay khi bé chào đời, 50% hoàn thiện tiếp trong 6 tuần, phần còn lại tiếp tục hoàn thiện trong vòng 18 tháng. Đây là một lý do mà nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, bé sơ sinh đã có khả năng gh nhớ tương đối tốt.

  Một số nghiên cứu còn cho biết, ở ngày thứ 10, bé sẽ nhớ được mùi của mẹ. Một tháng, bé nhớ được lúc nào thì mẹ hay cho bé ti và biết chờ đợi tới khoảng thời gian này. Bốn tháng, bé nhận ra mẹ giữa một nhóm người và sang tháng thứ 7, bé có thể biết được rằng, khi âm nhạc tắt thì đồ chơi không quay nữa.

  Vì vậy, có thể nói rằng đây là nơi rất quan trọng để phát triển trí tuệ và nhân cách của trẻ.

  1. NHỮNG NĂM ĐẦU ĐỜI CÙNG SÁCH

  “Một lợi ích khá chắc chắn của việc đọc sách cho trẻ nghe từ nhỏ là giúp trẻ dễ hình thành thói quen đọc sách. Những đứa trẻ được làm quen với sách từ những năm đầu đời ngay khi biết chữ thường thích thú với việc tự mình đọc được những cuốn sách. Và càng khám phá thế giới sách, chúng càng ham đọc và phần lớn giữ thói quen đọc sách trong suốt cuộc đời” 

  (Theo báo Tuổi Trẻ, xuất bản ngày 08/05/2020)

  Vì nhũng lợi ích đã nêu trên, các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ nên dành khoảng thời gian từ 15-20 phút mỗi ngày để đọc sách cho trẻ. Đừng thất vọng khi trẻ dường như chỉ chú ý nghe trong khoảng một hoặc hai phút rồi quay sang chơi với thứ khác, bởi vì nếu còn ở trong tầm nghe thì những gì ta đọc vẫn lọt vào tai trẻ. Nếu ngày nào bạn cũng dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách cho trẻ nghe thì dần dần việc nghe đọc sách sẽ trở thành thói quen của trẻ.

  Bạn cũng nên rèn cho trẻ kỹ năng đơn giản như tự lấy sách ra mỗi khi đến giờ đọc sách và cất vào chỗ cũ, xếp sách ngay ngắn. Bạn sẽ khá ngạc nhiên khi thấy một đứa trẻ 3 tuổi biết chọn chính xác cuốn sách mà bé thường được đọc cho nghe theo yêu cầu của bạn, dù bé chưa biết chữ, thậm chí thuộc lòng hầu như từng chữ trong cuốn sách đã được đọc cho nghe nhiều lần.

  1. CHỌN SÁCH THEO ĐÚNG ĐỘ TUỔI

  Theo Sarah S. Maclaughlin - giám đốc Chương trình Zero and Three, một chương trình hỗ trợ phát triển lành mạnh cho trẻ từ 0-3 tuổi - đưa ra những lời khuyên dành cho việc chọn sách cho trẻ tùy theo độ tuổi như sau:

  Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: cha mẹ nên sử dụng các cuốn sách bằng vải hoặc bằng nhựa dẻo.

  Trẻ từ 6-9 tháng tuổi: những cuốn truyện nhỏ, ngắn, đơn giản, có hình minh họa bắt mắt sự lựa chọn phù hợp.

  Trẻ từ 9-18 tháng tuổi có thể thích thú với những cuốn truyện đơn giản, có vần và các cụm từ được lặp đi lặp lại, cũng như các cuốn sách có tranh ảnh về những đứa trẻ khác và các vật dụng quen thuộc hoặc động vật.

  Trẻ từ 18-36 tháng tuổi có thể làm quen với các mẩu truyện phức tạp hơn, đặc biệt là truyện hài, và ở độ tuổi này ngoài động vật, hoa lá, phương tiện giao thông, các bé có thể làm quen với những câu chuyện nói về các nghề nghiệp phổ biến như nghề bác sĩ, lái xe, bán hàng…